Thông tin về cây xoan rừng

Leave a Comment
Cây xoan có nhiều loại khác nhau: có loại mọc hoang (xoan rừng), có loại được trồng ở vườn, bên đường,... Cây xoan rừng hay còn có tên gọi khác là sầu đâu rừng. Cây này cũng có nhiều tác dụng: lấy gỗ để làm nhà, làm đồ nội thất, lấy vỏ để trị giun,… Bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin và đặc điểm cơ bản của cây xoan rừng này nhé!

Thông tin về cây xoan rừng

>> Nếu muốn tham khảo thêm về cây xoan ta thì mời bạn cùng đọc: Cây xoan ta và tác dụng của nó

1. Mô tả

Cây xoan rừng có chiều cao từ 1.6 – 2.5 m, thân không to như các loại xoan khác. Lá xoan rừng xẻ lông chim không đều. Hoa nhỏ khác góc và được mọc thành chùm xim.

2. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây xoan rừng được mọc hoang ở nhiều nơi như: Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế. Loại cây này hiện chưa được tổ chức trồng nhưng với nguồn mọc hoang thì cũng đã cung cấp một số lượng gỗ lớn, từ 3-5 tấn.
Quả xoan rừng được thu hoạch vào mùa thu, từ tháng 5-9 được dùng để chữa một số loại bệnh.

Hạt cây xoan rừng

3. Tác dụng của cây xoan rừng

Hạt và lá có tác dụng chữa một số bệnh, cụ thể như sau:
+ Chữa bệnh sốt rét: lấy 50 gam mỗi loại lá cây xoan rừng và lá cây hồng bì nấu nước, sắc và dùng uống hàng ngày. Cách khác là có thể lấy từ 3 đến 6 gam hạt tán nhỏ, cho vào 400 ml nước sắc uống, chia làm 3 lần uống sau bữa ăn. Thực hiện liên tục từ 4-5 ngày.
+ Chữa lỵ: lấy từ 10 -14 quả xoan rừng đem phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ và bạn làm chúng thành từng viên nhỏ (0.2h) dùng để uống khoảng 4- 7 ngày.
+ Chữa trĩ giai đoạn đầu: lá xoan rừng rửa sạch và nấu lấy nước ngâm rửa hàng ngày.
Lưu ý: những bài thuốc trên có thể gây kích ứng cho da nên khi khỏi thì không nên dùng nữa. Những người mắc bệnh gan, thận hoặc có tiền sử chảy máu dạ dày thì không dùng. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Thân cây xoan rừng người ta lấy gỗ để đun, để làm nhà hoặc các đồ dùng trong gia đình.
Nói chung, tuy là cây mọc hoang nhưng cây xoan rừng lại có nhiều lợi ích. Hiện nay, nó cũng được khá nhiều người sử dụng để làm các đồ dùng trong gia đình. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu thêm về đặc tính cũng như tác dụng của cây xoan rừng.

Tuy nhiên thì xoan đào vẫn được người dùng ưa chuộng hơn cả, đặc biệt là khi làm tủ bếp. Nếu bạn muốn tham khảo bộ tủ bếp xoan đào thì click để xem chi tiết nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét