Nguyên tắc thiết kế phòng bếp theo phong thủy

Leave a Comment

Phòng bếp không chỉ là nơi để chị em nội trợ trổ tài nấu nướng cho gia đình cùng thưởng thức. Nó còn là nơi nuôi dưỡng ngọn lửa hạnh phúc của gia đình. Nơi quyết định tiền tài, sức khỏe của mỗi thành viên. Chính vì vậy, việc thiết kế phòng bếp như thế nào là hợp lý được rất nhiều gia đình quan tâm. Hãy cùng Hpro tìm hiểu những nguyên tắc thiết kế phòng bếp theo phong thủy.

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp theo phong thủy 

1. Nguyên tắc thiết kế phòng bếp theo phong thủy – lựa chọn màu sắc hợp lý

- Màu sắc của tường bếp là 1 yếu tố khá quan trọng. Ngoài việc lựa chọn những màu sơn hài hòa, tạo được sự hài hòa với không gian. Màu sơn tường cần phải phù hợp với thuyết ngũ hành.
- Theo thuyết ngũ hàng, bếp thuộc hành Hỏa mà Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Chính vì vậy, màu sắc phù hợp với tường bếp là những gam màu xanh, đỏ, cam hoặc vàng.  Ở khu vực bếp nấu nên lựa chọn những gam màu tươi sáng, thuận tiện cho việc vệ sinh. Bạn không nên sử dụng những gam màu quá nóng sẽ khiến bạn cảm thấy nóng nực, bực bội và dễ sinh cáu gắt.
>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp bạn cần biết

2. Nguyên tắc thiết kế phòng bếp theo phong thủy – vị trí đặt bếp

- Gia đình nên thiết kế phòng bếp ở hướng Nam, hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà. Bếp tối kỵ không nên đặt ở hướng Bắc, Tây Bắc và hướng Tây.
- Trong phong thủy, cần đặt bếp ở vị trí tránh gió, tránh tạo đối diện với cửa ra vào. Nếu không, gia chủ sẽ gặp những điều bất lợi về sự nghiệp, tài lộc.
- Vị trí đặt bếp tốt nhất là ở trong cùng của ngôi nhà, tránh đặt bếp ở vị trí chính giữa.
- Không nên đặt cửa phòng bếp đối diện cửa của phòng ngủ. Vì nếu bố trí như thế, mùi khói, thức ăn, dầu mỡ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sinh hoạt trong gian phòng đó.
- Không để cửa phòng bếp đối diện với cửa của nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều khí uế. Điều này sẽ gây mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
- Không khí trong phòng bếp cần có sự lưu thông, tạo sự thông thoáng để có thể tạo được cảm giác thoải mái đến với các thành viên trong nhà đình. Chính vì vậy, gia đình bạn nên tạo những ô cửa sổ lớn để tạo sự lưu thông. Chú ý, không thiết kế cửa sổ gần với bếp nấu.
nguyen-tac-thiet-ke-phong-bep-1
Nguyên tắc thiết kế phòng bếp theo phong thủy
>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thiết kế phòng bếp đẹp, tiện dụng cho căn hộ chung cư

3. Nguyên tắc thiết kế phòng bếp theo phong thủy – nội thất

>>> Những mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đảm bảo tính thẩm mỹ, sự tiện nghi và hợp phong thủy
- Tủ bếp là đồ nội thất không thể thiếu được trong gian bếp của mỗi gia đình. Khi thiết kế tủ bếp bạn cần lưu ý bố trí bếp nấu và chậu rửa sao cho phù hợp nhất. Theo phong thủy, bếp nấu thuộc hành Hỏa, chậu – vòi thuộc hành Thủy. Trong khi đó, Hỏa – Thủy là 2 yếu tố xung khắc, tuyệt đối không bố trí 2 thiết bị này cạnh nhau:
+ Nếu gia đình bạn sử dụng tủ bếp kiểu dáng chữ I thì  bếp nấu và chậu rửa sẽ được bố trí trên 1 đường thẳng. Trong trường hợp này bạn cần đảm bảo được khoảng cách tối thiểu giữa bếp và chậu rửa là 60cm.
nguyen-tac-thiet-ke-phong-bep-2
Thiết kế tủ bếp chữ I nhà anh Bốn ở Văn Khê bố trí bếp nấu và chậu rửa ở vị trí cách xa nhau nhưng vẫn đảm bảo cho sự thuận tiện nhất trong công việc bếp núc

nguyen-tac-thiet-ke-phong-bep-3
Ảnh thực tế mẫu tủ bếp acrylic kết hợp laminate nhà anh Bốn ở Văn Khê
+ Nếu bạn sử dụng tủ bếp kiểu dáng chữ L thì nên bố trí bếp nấu và chậu rửa ở 2 cạnh của chữ L.
nguyen-tac-thiet-ke-phong-bep-4
Thiết kế tủ bếp acrylic chữ L nhà anh Thủy ở Hải Phòng bố trí chậu rửa và bếp nấu ở 2 cạnh của chữ L nhằm đảm bảo sự thuận tiện và hợp phong thủy nhà bếp nhất


Video thực tế mẫu tủ bếp acrylic chữ L cao cấp nhà anh Thủy ở Hải Phòng
+ Nếu bạn sử dụng tủ bếp kiểu dáng chữ U thì phương án lựa chọn lý tưởng nhất là bạn nên bố trí theo quy tắc tam giác nấu nướng: bếp – chậu rửa – tủ lạnh.
nguyen-tac-thiet-ke-phong-bep-5
Mâu tủ bếp chữ U gỗ laminate tuân theo đúng quy tắc tam giác của nhà chú Việt ở Hạ Long


Toàn cảnh thiết kế tủ bếp gỗ laminate nhà chú Việt ở Hạ Long
- Đối với bàn ăn, bạn nên sử dụng bàn ăn có dạng hình tròn. Đây là kiểu dáng bàn ăn tượng cho cho sự sum họp và quây quần. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn bàn ăn hình elip hay hình thoi, hình bàn hành.
nguyen-tac-thiet-ke-phong-bep-6
Ảnh thực tế không gian phòng bếp nhà anh Đông ở Mê Linh
- Với tủ lạnh, bạn nên đặt ở hướng lành như Bắc, Đông Nam. Nếu đặt tủ lạnh ở những hướng xấu sẽ chấn động đến sao dữ, gây ra những bất lợi cho gia đình.
>>> Có thể bạn quan tâm: Các mẫu thiết kế phòng bếp đẹp và tiện dụng bạn nên tham khảo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét